Phân biệt các loại biếng ăn: bệnh lý- sinh lý – tâm lý

Con chán ăn, ăn kém đều được các bố mẹ cho rằng con biếng ăn. Nhưng ít bố mẹ nào hiểu rõ con đang biếng ăn sinh lý, bệnh lý hay tâm lý. Để giúp con nhanh hết biếng ăn thì phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu và phân biệt các loại biếng ăn. Từ đó nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Khái niệm các loại biếng ăn

Biếng ăn là tình trạng ăn uống phổ biến ở trẻ nhỏ

Tình trạng biếng ăn xuất hiện phổ biến ở hầu hết trẻ nhỏ giai đoạn 1 – 6 tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé thuộc các loại biếng ăn khác nhau. Dưới đây là 3 khái niệm biếng ăn cơ bản hay gặp ở trẻ em:

Biếng ăn sinh lý: Trong các loại biếng ăn thì biếng ăn sinh lý là phổ biến nhất. Đây là loại xuất hiện khi con chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Thời điểm thay đổi này thì con thường có những rối loạn nhẹ nên tạm thời biếng ăn ngắn hạn. 

Biếng ăn tâm lý: Do ảnh hưởng của tâm lý cách chăm sóc của phụ huynh tạo nên tâm lý chán ăn, sợ ăn của trẻ nhỏ. 

Biếng ăn bệnh lý: Con đang gặp các vấn đề về sức khỏe như tổn thương, rối loạn dẫn đến cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Trong các loại biếng ăn, đây là loại phức tạp và nguy hiểm nhất. Nhiều bé bị biếng ăn bệnh lý cần sự hỗ trợ của y tế và bác sĩ chuyên khoa.

Điểm giống nhau của các loại biếng ăn

Bố mẹ thường ít phân biệt các loại biếng ăn bởi vì chúng có những điểm chung giống nhau. Cụ thể như:

Các bé biếng ăn thường có nhiều điểm chung
  • Con thường ăn không hết khẩu phần mỗi bữa của mình
  • Mỗi bữa ăn phải kéo dài trên 30 phút
  • Trong bữa ăn, con thường có các biểu hiện không hợp tác như khóc, hất đổ đồ ăn, chạy trốn, nôn trớ…
  • Con chỉ ăn các món con thích, không ăn các món mới
  • Các chỉ số phát triển của con như chiều cao, cân nặng đều dưới mức trung bình.

Điểm khác nhau của các loại biếng ăn

Bên cạnh các điểm giống nhau thì các loại biếng ăn cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. Bố mẹ dựa trên những điểm này để phân biệt tình trạng biếng ăn của con:

Bố mẹ đau đầu, mệt mỏi vì con không chịu ăn

Biếng ăn sinh lý: Thời gian biếng ăn diễn ra ngắn, ở thời điểm bé chuyển giai đoạn như mọc răng, tập ăn dặm… Loại biếng ăn này bé không cần sự can thiệp của bác sĩ mà bố mẹ giúp bé tự cân bằng nhờ chế độ ăn đa dạng, đủ chất, món ăn hấp dẫn là đủ.

Biếng ăn tâm lý: Nguyên nhân chính là áp lực từ bố mẹ và môi trường như quát mắng, dọa nạt… tạo nên tâm lý sợ thức ăn, sợ bữa ăn. Khi bé gặp tình trạng này thì bố mẹ nên thay đổi cách chăm sóc con, loại bỏ các hành vi tiêu cực. Nếu bố mẹ để lâu dài thì biếng ăn tâm lý sẽ thành biếng ăn mãn tính.

Biếng ăn bệnh lý: Thường gặp khi bé bị bệnh như viêm tai, cảm cúm, viêm họng… Loại biếng ăn này cần bố mẹ can thiệp sớm để trẻ đảm bảo nguồn dinh dưỡng để phát triển và phục hồi khi bị bệnh. Trường hợp, con biếng ăn bệnh lý không được can thiệp sớm thì cơ thể sẽ bị thiếu các vi chất dẫn đến dễ mắc bệnh hơn, bệnh lâu khỏi.

Sử dụng siro ăn ngon Minion Happy cải thiện các loại biếng ăn cho con

Nếu biếng ăn sinh lý kéo dài 3 – 5 ngày thì mẹ chỉ cần thay đổi thực đơn cho con ăn các món ăn dễ ăn, mềm,  dễ nhai nuốt và bé ưa thích. Sau đó thì con hoàn toàn có thể ăn uống trở lại bình thường. Trường hợp các loại biếng ăn còn lại thì bố mẹ nên sử dụng thêm siro ăn ngon Minion Happy cho con. 

Siro ăn ngon Minion Happy hỗ trợ bé biếng ăn hiệu quả và an toàn nhờ thành phần thiên nhiên

Siro ăn ngon Minion Happy giúp bé ăn ngon miệng, thèm ăn, hạn chế táo bón, hỗ trợ hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhờ đó, các bé biếng ăn tâm lý kéo dài hay biếng ăn do bệnh lý sử dụng nhanh chóng thấy được hiệu quả. 

Thành phần siro ăn ngon 100% tự nhiên an toàn, có các vi khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ như kẽm, canxi, lysine, taurine, colostrum, vitamin nhóm B, vitamin D3…Sản phẩm siro ăn ngon Minion Happy đã được kiểm chứng lâm sàng và được hàng triệu phụ huynh tin dùng. Các bé sử dụng từ 3 – 5 ngày sẽ cải thiện được tình trạng biếng ăn của mình.  

Trên đây là cách phân biệt các loại biếng ăn ở trẻ em phổ biến mà bố mẹ thường gặp. Từ những biểu hiện khác nhau mà bố mẹ sẽ áp dụng những cách chăm sóc để con ăn uống ngon miệng, phát triển toàn diện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute