Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?

Bà mẹ nào cũng biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầu tiên và quý giá dành cho con ngay sau khi chào đời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào sinh xong cũng về sữa ngay và nguồn sữa dồi dào. Vậy nếu sữa mẹ chưa về kịp thì trẻ sơ sinh ăn gì?

Tại sao sinh xong mà sữa mẹ chưa về về?

Trẻ sơ sinh ăn gì nếu mẹ vẫn chưa có nguồn sữa dồi dào sau sinh? Thực tế, rất nhiều bà mẹ đau đầu, stress thậm chí trầm cảm vì sinh xong mà sữa vẫn chưa về cho con bú. 

Các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ cho trẻ bú càng sớm càng tốt ngay sau sinh

Sữa mẹ được cơ thể sản xuất theo một cơ chế hoàn toàn tự nhiên theo sự thay đổi của cơ thể mẹ. Cụ thể sau sinh thì bánh nhau được sổ ra ngoài gây ra việc giảm đột ngột các hormone sinh dục như progesterone, estrogen. Lúc này, hormone prolactin ở thuỳ sau của tuyến yên sẽ tiết ra, có tác dụng kích thích lên tuyến sữa ở bầu ngực bắt đầu sản xuất sữa. Hormone oxytocin đóng vai trò co bóp các ống dẫn sữa, khi trẻ bú càng nhiều thì sữa được tiết ra càng nhiều.

Sinh mổ, tác dụng của thuốc… là một trong những nguyên nhân khiến sữa mẹ về chậm sau sinh

Cơ chế sản xuất sữa là vậy nhưng nhiều mẹ sau sinh chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến sữa về chậm, tắc sữa, sữa ít như sinh mổ, sử dụng thuốc tê, thuốc giảm đau, stress, căng thẳng quá mức, mất cân bằng nội tiết tố…. Lúc này, mẹ lo lắng trẻ sơ sinh ăn gì đến khi sữa mẹ về?

Những giọt sữa đầu đời rất quan trọng?

Ngay sau sinh, các mẹ luôn mong muốn cho con những giọt sữa non quý giá

Không phải ngẫu nhiên mà các mẹ bỉm lo lắng trẻ sơ sinh ăn gì khi sữa mẹ chưa về. Bởi vì không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng, phù hợp với hệ tiêu hoá, sức khoẻ của trẻ sơ sinh, những giọt sữa đầu tiên của mẹ là sữa non quý giá. Dòng sữa non này chỉ được cơ thể mẹ sản xuất trong 2 – 5 ngày sau sinh. Sau đó sẽ chuyển sang sữa chuyển tiếp và sữa trưởng thành. Sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao, vitamin, khoáng chất chứa nhiều kháng thể quan trọng để con phát triển và hình thành hệ miễn dịch đầu tiên. 

Hiện nay, chưa có loại sữa nào có thể thay thế được hoàn toàn sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Vì vậy, các mẹ luôn mong muốn sữa non sẽ về sớm trong những giờ đầu tiên sau sinh. Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyến cáo, mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt.

Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?

 Sữa mẹ rất quan trọng nhưng sữa chưa về thì trẻ sơ sinh ăn gì? Đây là câu trả lời cho các mẹ đang mệt mỏi vì chưa đủ sữa cho con nhé:

Ngân hàng sữa mẹ: Hiện nay, việc chia sẻ nguồn sữa mẹ đã được hưởng ứng và phát triển rộng rãi trên toàn quốc. Theo đó, các mẹ sữa nhiều có thể gửi sữa đến ngân hàng sữa mẹ, ngược lại các mẹ sữa về chậm thì liên hệ các ngân hàng sữa mẹ hoặc mẹ bỉm ở gần có nhu cầu cho tặng sữa. Đây là việc làm rất nhân văn và hiệu quả. 

Trường hợp sữa mẹ chưa về kịp thì mẹ có thể cho con sử dụng sữa non công thức thay thế tạm thời

Sử dụng sữa non công thức: Nếu mẹ bỉm gặp nhiều khó khăn trong việc xin và nhận sữa từ các mẹ khác thì có thể sử dụng sữa non công thức. Trên thị trường cũng có khá nhiều loại sữa non được nghiên cứu và sản xuất được gọi là colostrum milk. Tuy không thể so sánh được với sữa non do cơ thể mẹ sản xuất nhưng sữa công thức này là giải pháp tạm thời giúp trẻ sơ sinh ăn gì trong những ngày đầu. Đồng thời, cách này giúp mẹ bỉm bớt căng thẳng mệt mỏi hơn vì sữa chưa về.

Mẹ nên làm gì để sữa về nhanh chóng?

Trong thời gian con bú sữa ngoài thì mẹ cũng đừng mặc kệ quá trình sản xuất sữa mà hãy chủ động gọi sữa về bằng các biện pháp như sau:

Tuy sữa chưa về nhưng mẹ nên tập cho con mút núm vú, kích thích sữa về

Kích sữa: Tuy sữa chưa về nhưng mẹ nên cho bé tập bú mẹ, mút núm vú. Bé vừa làm quen với bầu ngực vừa kích thích sữa về. Ngoài ra, mẹ có thể dùng máy hút sữa để kích sữa mỗi ngày.

Sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý: Đừng để cơ thể quá mệt mỏi, stress vì thiếu sữa, mẹ nên ngủ nghỉ đủ giấc, sinh hoạt đều đặn, lành mạnh để cơ thể thoải mái thì sữa mới về nhanh.

Thực đơn ăn uống: Khẩu phần ăn của mẹ cần được cân đối, khoa học đầy đủ các nhóm chất, đừng kiêng khem quá mức dẫn đến thiếu chất sẽ không đủ để sản xuất sữa.

Massage hàng ngày: Massage bầu ngực hàng ngày tạo điều kiện để tác động lên tuyến sữa giúp cơ thể tăng tiết hormone oxytocin và prolactin. Từ đó, sữa mẹ sớm được cải thiện nhờ tuyến vú được kích thích.

Ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc là sản phẩm số 1 về ngũ cốc lợi sữa tại Việt Nam hiện nay

Sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc: Từ các nghiên cứu về dinh dưỡng, ngũ cốc được xem là thực phẩm lợi sữa, có tác dụng gọi sữa về nhanh chóng, dồi dào và thơm ngon. Hiện nay, ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc đang là dòng sản phẩm số 1 thị trường về lợi sữa với thành phần gồm gần 40 loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt chia Úc, hạt methi Ấn Độ, hạt sen, thì là, hạt lanh, hạt điều…. Đặc biệt, ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc còn chứa phấn hoa có tác dụng giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh chóng. Các mẹ ít sữa, sữa chưa về sử dụng ngũ cốc từ 3 – 5 ngày sữa về dồi dào. 

Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về kịp? Thông qua bài viết này, Dr. Maya hy vọng các mẹ bớt căng thẳng hơn nếu rơi vào trường hợp này. Với những chia sẻ của Dr. Maya, các mẹ hãy từ từ tìm giải pháp để con có sữa mà mẹ thoải mái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute