Sữa mẹ có hạn sử dụng không?

Ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc đã giúp hàng triệu bà mẹ Việt gọi sữa về dồi dào, nhanh chóng, Không chỉ đủ cho con bú trực tiếp mà nhiều mẹ còn hút để bảo quản trong tủ lạnh hoặc cho các bé thiếu sữa mẹ dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ thì không ít ông bố bà mẹ có thắc mắc rằng sữa mẹ có hạn sử dụng không?

Sữa mẹ có hạn sử dụng không?

Sữa mẹ sau khi hút ra sẽ có hạn sử dụng mẹ khác nhau khi bảo quản trong môi trường khác nhau

Khi trẻ bú sữa mẹ trực tiếp thì đương nhiên con sẽ được hưởng những giọt sữa tươi ngon, thanh mát nhất. Nhưng ngày nay, vì những lý do về cuộc sống, công việc ăn uống hay sữa ít mà các mẹ cần hút sữa ra ngoài bình rồi mới cho con bú. Đặc biệt, các mẹ sau khi sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc, sữa về nhiều, mẹ thường hút để trữ cho con dùng dần. Điều này khiến nhiều mẹ lo lắng liệu sữa mẹ có hạn sử dụng không?

Thực tế, sữa mẹ khi vắt ra thì có thể bảo quản đông đá trong vòng 6 tháng – 1 năm, bảo quản ngăn lạnh từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp mẹ vắt sữa và bảo quản sữa không đúng cách thì sữa hoàn toàn có thể bị hỏng và không thể sử dụng được nữa. Theo đó, muốn biết sữa mẹ có hạn sử dụng không thì mẹ dựa trên mùi vị, màu sắc của sữa để đánh giá. Các dấu hiệu như sữa có vị chua, thiu, có váng không hoà tan với sữa hoặc để quá 6 tháng. 

Thời gian bảo quản sữa trong ngăn đông có thể lên đến vài tháng

Mặc dù sữa mẹ bảo quản ngăn đông thì có thời gian lên đến vài tháng nhưng các nhà khoa học khuyến cáo sữa mẹ có hạn sử dụng từ 6 tháng trở lại là tốt nhất. Vì quá trình bé phát triển thì sữa mẹ cũng sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu của trẻ. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ

Sữa mẹ bình thường sẽ có vị ngọt nhẹ, thơm, màu trắng đục, không chua. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà sữa mẹ có hạn sử dụng. Khi thấy các dấu hiệu chua, thiu, đổi màu thì mẹ đừng tiếc mà hãy bỏ ngay, không cho con bú nữa nhé. Dưới đây là các ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sữa mẹ, các mẹ nên biết để tránh.

Chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ

Chế độ ăn uống: Thông thường sữa mẹ không được bảo quản không đúng cách. Tuy nhiên, một số sữa mẹ vừa vắt ra đã chua là do thực đơn ăn uống của mẹ có chứa các thực phẩm cay nóng, nhiều tỏi ớt, có các món ăn tanh từ cá, hải sản…

Mẹ bỉm uống nhiều kháng sinh: Thực tế kháng sinh hay các loại thuốc được xem là nguyên nhân khiến sữa mẹ bị thay đổi mùi vị. Do đó trong quá trình cho con bú, mẹ cần dùng thuốc thì hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

​​

Mẹo để cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa cho các mẹ bỉm - Thư  Viện Hỏi Đáp
Sữa mẹ cần được đảm bảo vệ sinh trong quá trình hút và bảo quản

Vệ sinh khi hút, vắt sữa: Không chỉ vệ sinh dụng cụ, bình đựng, máy hút mà mẹ cần vệ sinh bầu ngực sạch sẽ để sữa hút ra được đảm bảo an toàn nhất. Sữa mẹ được đưa ra ngoài cần được hút đúng, chuẩn và vệ sinh để không bị vi khuẩn, nấm mốc, xâm nhập. 

Sữa mẹ có hạn sử dụng không? Câu trả lời là chắc chắn có. Sữa hư hỏng có mùi, bắt đầu lên men nên nếu trẻ uống phải thì nhanh chóng bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá. Mẹ nào đang vắt sữa ra ngoài để bảo quản sữa cho con dùng dần thì nên tìm hiểu để bảo quản và lưu trữ sữa đúng cách, thời gian phù hợp nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute