Dấu hiệu nhận biết bà bầu thiếu chất xơ

Bên cạnh các vitamin khoáng chất thì chất xơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với cơ thể chúng ta. Đặc biệt, khi mang thai, chất xơ giúp ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch, táo bón, hạn chế tăng cân mất kiểm soát. Tuy cần thiết nhưng bà bầu thiếu chất xơ lại rất phổ biến. Nếu mẹ bầu đang có 5 dấu hiệu dưới đây thì cần nhanh chóng bổ sung chất xơ ngay.

Bị táo bón hoặc đầy hơn

Táo bón khi mang thai nguyên nhân có thể là do mẹ bầu thiếu chất xơ

Táo bón là tình trạng tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu thiếu chất xơ thường bị táo bón, mỗi tuần đi đại tiện ít hơn 3 lần, phân khô cứng. Đi kèm với vấn đề tiêu hóa sẽ hay kèm theo biểu hiện đầy hơi, các vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là mẹ uống không đủ nước, ít vận động và chất xơ không đủ. Vì vậy, để cải thiện tình hình thì mẹ cần đảm bảo uống đủ nước, tập các bài tập vận động phù hợp với thể trạng. Trong thực đơn ăn uống mỗi ngày cần cân đối lượng chất xơ từ rau củ như cà rốt, bông cải xanh, táo chuối, ngũ cốc bầu Lạc Lạc…

Chỉ số đường huyết thất thường

Khi thiếu chất xơ thì mức đường huyết của bà bầu thường không ổn định

Mẹ bầu thiếu chất xơ thường có mức đường huyết không ổn định, lên xuống thất thường. Khoa học đã chứng minh rằng khi cơ thể tiêu hóa các thực phẩm giàu chất xơ, carb thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Việc này giúp đường huyết ổn định, nhờ đó tâm trạng cân bằng, năng lượng tràn trề, cân nặng được kiểm soát.

Cơ thể khi thiếu chất xơ thì đường từ thực phẩm nhanh chóng ngấm vào máu khiến chỉ số đường huyết nhanh, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Các mẹ nên cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm tra đường huyết và bổ sung chất xơ.

Mẹ bầu cảm thấy đói

Mẹ bầu luôn thấy đói 

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ thì mẹ bầu sẽ cảm thấy no lâu, sau bữa ăn ít thèm ăn vặt. Trường hợp các mẹ bầu thiếu chất xơ thì thường xuyên thấy đói bụng, thèm ăn… Lúc này mẹ đang đi làm hoặc bận bịu thì nên uống một ly ngũ cốc bầu Lạc Lạc hoặc ăn thêm một món rau củ quả để giảm cảm giác đói mà vẫn không bị tăng cân quá nhiều.

Tăng cân mất kiểm soát

Tăng cân mất kiểm soát không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi

Thực tế, mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát không phải là hiếm. Ngoài thói quen sinh hoạt, tập luyện vật động thì chất xơ có tác động đến cân nặng của chị em khi mang thai. Việc tăng cân quá nhanh thực tế là không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ nên theo dõi cân nặng để có sự thay đổi thói quen sống, vận động và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cholesterol tăng cao

Cholesterol cao dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch

Mẹ bầu thiếu chất xơ rất nguy hiểm vì cơ thể có thể tăng cao cholesterol. Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu về chất xơ và cho thấy chúng có khả năng giảm triglyceride. Đây là chất béo tác động đến bệnh tim mạch.  Chất xơ khi hòa tan ở ruột non thì sẽ hấp thụ và bài tiết các cholesterol ra ngoài. Tại ruột già thì chất xơ hòa tan giúp tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, hạn chế tổng hợp cholesterol ở gan.

Trên đây là những dấu hiệu dễ nhận biết rằng mẹ bầu thiếu chất xơ. Nếu chị em đang thấy mình thiếu chất xơ thì hãy nên thay đổi thực đơn bữa ăn của mình để phù hợp. Trường hợp các mẹ không thích ăn rau củ, trái cây thì có thể bổ sung thêm ngũ cốc bầu Lạc Lạc mỗi ngày. Ngũ cốc bầu Lạc Lạc có hàm lượng chất xơ tự nhiên dồi dào từ gần 40 loại hạt, rất an toàn, dễ sử dụng. Hương vị ngũ cốc thơm ngon, ngoài chất xơ thì còn nhiều vitamin khoáng chất nên mẹ bầu có thể sử dụng thay thế sữa bầu luôn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute