Trong thực đơn của mẹ bầu, trái cây là một trong những món không thể thiếu. Bởi trái cây chứa nhiều vitamin, các loại khoáng chất tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trong số hàng trăm loại trái cây thì không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe bà bầu. Mỗi giai đoạn mang thai, mẹ nên tìm hiểu loại trái cây tốt cho bà bầu để thai nhi phát triển toàn diện, mẹ hấp thụ tốt nhất.
Các loại trái cây mẹ nên ăn 3 tháng đầu
Những tháng đầu mang thai là lúc nhiều mẹ gặp phải tình trạng ốm nghén và có những thay đổi đầu tiên. Ăn trái cây sẽ giúp mẹ vừa tăng cường sức đề kháng vừa bổ sung chất từ thực phẩm tự nhiên dễ dàng. Trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu phải kể đến:
Quả lựu: Các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên ăn lựu vào 3 tháng đầu. Trong quả lựu có nguồn vitamin C dồi dào, chất chống oxy hóa vượt trội. Tác dụng giúp mẹ bầu tránh nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu, hạn chế rạn da, da mềm mịn, hồng hào, tăng khả năng miễn dịch. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 1 quả lựu hoặc ép lấy nước uống.
Cherry: Không phải ngẫu nhiên mà cherry lại lọt top những loại trái cây tốt cho bà bầu. Bởi vì so với cam hay táo thì cherry sở hữu hàm lượng sắt cao hơn tới 20 lần. Ngoài ra melatonin trong cherry là chất quan trọng trong sự phát triển tế bào. Ngoài ra, ăn cherry còn có tác dụng kích thích vị giác, thèm ăn cho các mẹ bầu biếng ăn, ốm nghén.
Nho: 85% nho là nước, kèm với vị chua ngọt tự nhiên. Đây là trái cây phù hợp cho các mẹ bị ốm nghén và cần cách bổ sung nước cho cơ thể dễ dàng. Trong nho còn chứa các chất quan trọng như axit folic, vitamin A, C, B, các chất chống oxy hóa…
Chuối chín: Nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng thì chuối sẽ giúp mẹ hạn chế được những khó chịu do ốm nghén gây ra. Lượng kali trong chuối cũng giúp bà bầu hạn chế chuột rút, phù nề trong những tháng đầu thai kỳ. Lưu ý, mẹ bầu nên ăn chuối sau bữa ăn, không nên ăn lúc đói sẽ gây mệt mỏi vì mất cân bằng canxi hoặc tụt magie.
Xoài: Có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế các bệnh vặt, mẹ bầu nên ăn tối đa mỗi ngày 1 quả xoài. Các vitamin A, C trong xoài rất tốt cho các mẹ.
Ba tháng giữa thai kỳ phụ nữ mang thai nên ăn trái cây nào?
Qua 3 tháng ốm nghén thì mẹ bầu đã bắt đầu quen với thực đơn dành cho phụ nữ mang thai. Đồng thời, từ tháng thứ 4 trở đi, tình trạng ốm nghén sẽ giảm dần, mẹ bầu sẽ có thể ăn được nhiều loại thực phẩm hơn, bù lại cho 3 tháng đầu. Giai đoạn này mẹ nên chọn các loại quả sau:
Quả việt quất: 3 tháng giữa thai kỳ, em bé cần các chất để phát triển não bộ và cơ thể. Các chất chống oxy hóa, axit omega 3 trong việt quất có tác dụng rất tốt cho quá trình này. Ngoài ra, quả việt quất còn giúp mẹ tăng cường trí nhớ, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng. Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn không quá 1 quá 100g việt quất là đủ cho mẹ và bé.
Quả thanh long: quả thanh long là loại trái cây dễ tìm mua tại mọi khu chợ hay siêu thị. Vị thanh long ngọt chua, thanh và nhiều nước nên có tác dụng giải đờm, thanh nhiệt. Nguồn chất xơ có trong thanh long rất dồi dào nên rất tốt cho các mẹ đang bị táo bón khi mang thai.
Quả dừa: Dừa là quả được nhiều bà mẹ quan tâm và sử dụng trong thai kỳ. Từ tháng thứ 4 là các mẹ bắt đầu uống nước dừa được. Các nghiên cứu cho thấy uống nước dừa ở giai đoạn này giúp bổ sung nước ối rất tốt. Đối với mẹ thì nước dừa có các chất điện giải khoáng chất ngăn chặn được tình trạng táo bón, ợ nóng thường xuất hiện ở giai đoạn giữa thai kỳ.
Quả cam: Cam được xem là loại trái cây có lượng vitamin C dồi dào và có thêm các loại khoáng chất cần cho mẹ bầu. Đặc biệt, cam có chất folate là chất phòng tránh khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Với loại hoa quả này, các mẹ có thể ăn cam tươi hoặc vắt nước uống hàng ngày.
Giai đoạn cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn trái cây gì?
3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cần lượng trái cây và rau xanh nhiều hơn để hạn chế được tình trạng táo bón do mang thai. Những loại trái cây được khuyến khích mẹ bầu ăn thời điểm này cũng có sự khác biệt so với 6 tháng trước.
Quả mơ: Ăn quả mơ chín hay uống nước mơ ngâm là cách các mẹ bổ sung được vitamin C, sắt , các dưỡng chất ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể. Đây là loại quả được khuyến khích sử dụng cho 3 tháng cuối.
Quả bơ: Đặc điểm của giai đoạn cuối là lúc thai nhi tăng cân và lớn nhanh để chuẩn bị chào đời. Một trong số những loại quả hiếm hoi giúp thai nhi đang bị thiếu cân tăng cân tốt, bơ lượng chất béo lành mạnh cao. Ngoài ra, bơ còn chứa axit béo omega 3 cần cho việc hoàn thiện các chức năng của não bộ, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Kali trong bơ giúp mẹ bầu bớt các cơn chuột rút.
Quả dâu tây: Mỗi ngày, mẹ bầu ăn 300g dâu tây sẽ đủ đáp ứng được lượng omega 3 và omega 6 cho bé phát triển não bộ. Đồng thời, dâu tây cũng giúp bé tăng sức đề kháng và tăng cân rất tốt.
Trên đây là từng loại trái cây tốt cho bà bầu theo từng giai đoạn. Với nguồn trái cây đa dạng và dễ tìm mua, các bà mẹ Việt hoàn toàn có thể chọn lựa được những loại trái cây phù hợp với sở thích và nhu cầu. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu bị ốm nghén thời gian dài thì ngoài bổ sung trái cây thì có thể kết hợp thêm ngũ cốc bầu Lạc Lạc Plus có nguồn gốc từ các loại hạt thiên nhiên. Không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng cho mẹ mà còn giúp bé phát triển toàn diện, ngăn ngừa được các dị tật ở trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?