Bắt đầu những tháng đầu tiên của thai kỳ, không ít bà mẹ lo lắng, băn khoăn không biết nên ăn gì kiêng gì để con phát triển toàn diện, mẹ khỏe. Đặc biệt 3 tháng đầu là lúc mẹ sẽ ốm nghén nặng nhất. Vậy thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu nên kiêng gì, bổ sung gì là tốt cho mẹ và bé nhất? Hãy cùng Mr. Maya tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Thực đơn các món bà bầu nên ăn 3 tháng đầu
Thực đơn của bà bầu cần đa dạng và đầy đủ từ nhiều loại thực phẩm
Khi mang thai, nguồn dinh dưỡng người mẹ cần sẽ nhiều hơn thông thường vì vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ, vừa đủ để con phát triển. Các món ăn nằm trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần có đủ các nhóm chất cần thiết như: Acid folic, sắt, canxi, vitamin D, kẽm, đạm…
Để vừa có đủ chất vừa tránh nhàm chán thì các mẹ nên ăn đầy đủ, đa dạng các món. Tùy theo sức khỏe, mức độ nghén của mình mà các mẹ chọn cán món ăn phù hợp. Nếu các mẹ chỉ bị nghén nhẹ thì ăn uống các món giàu dinh dưỡng như thịt bò, cá, trứng, sữa, rau xanh… Một mẹo cho các bà mẹ buồn nôn ốm nghén là hãy chế biến thức ăn kèm với gừng, khi ăn sẽ bớt buồn nôn hơn.
Ngũ cốc bầu giúp các mẹ bổ sung dinh dưỡng khi mới mang thai rất hiệu quả
Trường hợp mẹ bị nghén nặng, nôn khan nhiều, không ăn được thì nên bổ sung dinh dưỡng bằng các loại hạt, bột ngũ cốc bầu, hoa quả, sinh tố. Hiện nay, bột ngũ cốc bầu Lạc Lạc Plus đang được nhiều bà mẹ ưa dùng bởi dễ uống, dinh dưỡng vào con, mẹ khỏe.
Ngoài ra thay vì ăn 3 bữa chính thì các mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ để tăng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Để tăng thêm cảm giác thèm ăn, kích thích vị giác thì bà bầu có thể ăn một số món ăn vặt như sấu ngâm, ô mai… Kết hợp với ăn uống, mẹ cần nghỉ ngơi tránh căng thẳng, tập thể dục phù hợp với sức khỏe bản thân.
Những món các mẹ cần kiêng trong 3 tháng đầu mang thai
Cùng với thực đơn các món ăn dinh dưỡng thì mẹ cũng cần phải kiêng các món ăn không tốt cho mẹ và bé. Mẹ không nên ăn các món ăn chưa được nấu chín như thịt sống, tái. Các thức ăn lạnh cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Các thu là một trong những loài cá mà bà bầu không nên ăn
Đặc biệt, cá là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng không phải loại nào bà bầu cũng nên ăn. Cá thu, cá kình, cá mập, cá kiếm là những loại cá không nên có trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến não của trẻ.
Các loại thực phẩm khiến tử cung co bóp mạnh sau khi ăn như đu đủ xanh, rau răm, dứa, táo mèo, rau sam, ba ba, cua cũng cần phải loại bỏ khỏi bữa ăn của bà bầu. Vì chúng có làm nguy cơ sảy thai tăng cao.
Đồ ăn nhanh, các món chiên xào nhiều dầu mỡ không tốt cho mẹ và bé
Khi mang thai, các mẹ cần thay đổi cách chế biến các món ăn để tốt cho sức khỏe cũng như phù hợp với tình trạng ốm nghén của mình. Đầu tiên là không nấu các món quá mặn. Tiếp theo, mẹ nên tránh cho nhiều loại gia vị đặc biệt là gia vị có tính kích ứng dạ dày. Các món chiên xào nhiều dầu mỡ, cay nóng, đồ ăn nhanh cũng nên hạn chế. Ngoài ra, mẹ không ăn nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt có ga hay cà phê, trà.
Thiết lập một chế độ ăn uống, thực đơn khoa học sẽ giúp cho mẹ và bé vượt qua quá trình mang thai an toàn và tốt nhất. Với thực đơn cho bà bầu 3 tháng này, Mr.Maya hy vọng mọi bà bầu đều đã sẵn sàng chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất cho con ngay trong những ngày đầu mang thai. Nếu các mẹ còn muốn quan tâm và tìm hiểu thêm các sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh thì vui lòng liên hệ với Mr. Maya qua website hoặc fanpage để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?