Bữa cơm ở cữ là điều mọi bà mẹ quan tâm khi mới sinh xong. Mỗi món ăn đều ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Không phải ngẫu nhiên mà dân gian truyền tai nhau các loại thực phẩm gây mất sữa. Bởi rất nhiều mẹ không kiêng cữ dẫn đến mất sữa đột ngột, thiếu sữa cho con bú, mẹ thì stress. Vì vậy, Dr. Maya xin chia sẻ đến các mẹ 7 loại thực phẩm gây mất sữa mẹ, chị em lưu ý để loại bỏ khỏi thực đơn ở cữ của mình nhé!
Cá biển
Nằm trong top đầu các thực phẩm gây mất sữa mẹ phải kể đến các món ăn từ cá biển. Mặc dù có nhiều loại cá chứa nhiều chất đạm, chất béo omega 3 như cá hồi, cá mòi nhưng có những loại cá có nhiều thuỷ ngân. Khi mẹ ăn cá nhiều thuỷ ngân thì sữa mẹ sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh và trí não của trẻ sơ sinh.
Lá lốt
Loại cây gia vị này được sử dụng phổ biến tại Việt Nam nhưng lại là thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh nên các mẹ. Nhiều bà mẹ chia sẻ rằng bản thân chỉ ăn 1 – 2 miếng lá lốt trong bữa ăn mà đột ngột mất sữa. Mẹ phải rất vất vả và khó khăn để gọi sữa về trở lại.
Rau bắp cải
Bắp cải giàu dưỡng chất nhưng tính hàn. Mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn nhiều bắp cải thì thường bị lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy, sữa ít dần. Các mẹ nên thay thế bắp cải bằng các loại rau giàu dinh dưỡng khác.
Măng
Măng được chế biến với nhiều món ngon như xào, súp, canh… Tuy nhiên, trong măng có chứa HCN dễ hoà tan trong nước, bay hơi khi ở nhiệt độ cao. Thực tế, không chỉ mẹ bỉm sữa mà người thường cũng không nên ăn măng quá nhiều và thường xuyên. Thực phẩm gây mất sữa mẹ này không nên có trong thực đơn của chị em sau sinh.
Rau mùi tây
Trong quá trình nấu nướng bữa ăn cho các mẹ sau sinh thì không nên sử dụng rau mùi tây. Thực phẩm gây mất sữa mẹ đã khiến nhiều chị em căng thẳng mệt mỏi vì sữa ít dần, thậm chí mất sữa nếu ăn nhiều.
Các thực phẩm có tính cay nóng, có mùi quá nồng
Ớt, hạt tiêu, tỏi… giúp món ăn ngon miệng hơn nhưng là thực phẩm gây mất sữa mẹ nhanh chóng. Không chỉ làm giảm sữa mẹ, các bé bú sữa mẹ đã ăn thức ăn cay nóng thì dễ bị nổi mẩn, tiêu chảy, quấy khóc…
Mì tôm
Thực tế mì tôm không có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng sau sinh của mẹ. Ngoài ra thành phần lúa mạch trong mì tôm là nguyên nhân khiến nhiều mẹ mất sữa. Vì vậy, dù bận rộn chăm con, mệt mỏi vì thay đổi khi sinh con thì mẹ không nên ăn mì tôm.
Trà, cà phê, bia rượu
Nếu mẹ là tín đồ của trà, cà phê, bia rượu thì hãy cố gắng không dùng các loại đồ uống có chứa caffeine. Cơ thể mẹ sẽ bị mất nước, lượng sữa được sản xuất giảm đi. Các bé bú mẹ trong sữa có caffeine thì thường khó ngủ, quấy khóc.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mẹ phục hồi sau sinh và sản xuất sữa cho con. Vì vậy, thay vì than phiền vì ở cữ phiền phức thì các mẹ hãy cố gắng kiêng cữ các thực phẩm gây mất sữa mẹ này. Trường hợp các mẹ đã lỡ ăn và nguồn sữa bị ảnh hưởng thì nên kích sữa lại sớm và sử dụng bổ sung thêm ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc để cải thiện sữa mẹ.
Ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc được hơn 2 triệu bà mẹ Việt tin dùng để kích sữa, gọi sữa về bởi đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường có 39 loại hạt cao cấp, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đóng gói tiện lợi, ngũ cốc thơm ngon dễ uống. Các mẹ ít sữa mất sữa chỉ cần sử dụng từ 5 – 10 ngày là tình hình được cải thiện ngay nhé! Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép và phát hành toàn quốc, các mẹ dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng mẹ và bé.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?