Khoa học lý giải việc mẹ mất sữa do động phải cành dâu, ăn bắp cải, đậu xanh?

Trong quá trình mang bầu, sinh con thì chắc chắn các mẹ bỉm sữa luôn nghe về các điều kiêng cữ để tránh mất sữa sau sinh như động phải cành dâu, ăn bắp cải, đậu xanh… Tuy nhiên, thực tế thì các việc làm này có thật là tác nhân gây khiến mẹ mất sữa không? Dưới đây là góc nhìn khoa học của các chuyên gia sau khi tìm hiểu về các nguyên nhân gây mất sữa mẹ.

Mẹ mất sữa khi động phải cành lá cây dâu tằm

Cây dâu tằm được trồng phổ biến tại Việt Nam

Cây dâu tằm là loại cây phổ biến tại Việt Nam, được trồng ở nhiều địa phương. Do đó, việc mẹ bỉm sữa tiếp xúc với loại cây này rất dễ dàng. Theo quan niệm xưa của ông bà ta thì việc uống nước của lá dâu, da tiếp xúc với lá, cành của cây dâu tằm thì dễ mất sữa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này và kết quả khiến nhiều mẹ mất sữa bất ngờ.

Nhựa có nhiều trong lá cây dâu tằm khiến mẹ bỉm sữa tắc sữa và ngưng tiết sữa

Thực tế cây dâu tằm có khả năng làm các bà mẹ sau sinh tắc tuyến sữa, ngưng tiết ra sữa. Nguyên nhân chính là ở nhựa của loại cây này. Trong lá và cây dâu tươi chứa nhựa có acid amin tự do phenylalanin, sarcosin, alanin, leucin, acid pipercholic. Những chất này khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi trên da của các mẹ thì sẽ gây ra hiện tượng mất sữa. Như vậy, không phải mẹ bỉm sữa đụng vào cây dâu tằm thì mất sữa mà là tiếp xúc với nhựa của cây dâu tắm.

Ăn bắp cải thì mẹ mất sữa đúng hay không?

Bắp cải chứa 44% vitamin C, 10 – 19% vitamin nhóm B, 72% vitamin K. Loại rau thân thảo này được nhiều gia đình Việt yêu thích và xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt các mẹ sau sinh bị tắc tuyến sữa thì có thể ăn bắp cải hoặc xay lấy bã đắp lên bầu ngực. 

Mẹ sau sinh ăn bắp cải được không?
Bắp cải có tình hàn nên mẹ bỉm sữa không nên ăn quá nhiều

Tuy nhiên, với bà bầu thì bắp cải có tính hàn, ăn nhiều gây lạnh bụng nên ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Các nhà khoa học khuyên các mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và theo thể trạng của mình.

Đậu xanh khiến mẹ mất sữa không?

Đậu xanh có tinh bột, chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất, vitamin là loại hạt có giá trị cao. Ăn đậu xanh không khiến mẹ mất sữa như lời đồn mà còn là thực phẩm lợi sữa xuất hiện trong các dòng sản phẩm lợi sữa hàng đầu hiện nay như ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc. 

Đậu xanh là thành phần trong sản phẩm ngũ cốc lợi sữa số 1 tại Việt Nam hiện nay

Hàng triệu bà mẹ đã sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc với thành phần có các loại đậu truyền thống: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… và các hạt nhập khẩu: macca, hạnh nhân, óc chó, hạt chia Úc…. Chỉ từ 3 – 7 ngày, sữa về dồi dào, đặc sáng và thơm ngon. Do đó, quan niệm ăn đậu mất sữa mẹ là sai lầm.

Đậu xanh là loại ngũ cốc rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra nhiều tác dụng tuyệt vời của đậu xanh. Đậu xanh dễ ăn, giàu dinh dưỡng, lợi sữa, làm đẹp da, giảm thâm nám và đặc biệt giảm cân hiệu quả. Các mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm chứa đậu xanh hoặc các món ăn từ đậu xanh. 

Nuôi con bằng sữa mẹ là hành trình đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức khoa học. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá đặt nặng các quan niệm về dinh dưỡng, sữa mẹ xưa cũ mà cần kết hợp với các kiến thức khoa học để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Dr. Maya chúc các mẹ luôn có nguồn sữa dồi dào, đặc sánh, thơm ngon cho con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by Tiepthitute