Trong quá trình mang bầu, sinh con thì chắc chắn các mẹ bỉm sữa luôn nghe về các điều kiêng cữ để tránh mất sữa sau sinh như động phải cành dâu, ăn bắp cải, đậu xanh… Tuy nhiên, thực tế thì các việc làm này có thật là tác nhân gây khiến mẹ mất sữa không? Dưới đây là góc nhìn khoa học của các chuyên gia sau khi tìm hiểu về các nguyên nhân gây mất sữa mẹ.
Mẹ mất sữa khi động phải cành lá cây dâu tằm
Cây dâu tằm là loại cây phổ biến tại Việt Nam, được trồng ở nhiều địa phương. Do đó, việc mẹ bỉm sữa tiếp xúc với loại cây này rất dễ dàng. Theo quan niệm xưa của ông bà ta thì việc uống nước của lá dâu, da tiếp xúc với lá, cành của cây dâu tằm thì dễ mất sữa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu về vấn đề này và kết quả khiến nhiều mẹ mất sữa bất ngờ.
Thực tế cây dâu tằm có khả năng làm các bà mẹ sau sinh tắc tuyến sữa, ngưng tiết ra sữa. Nguyên nhân chính là ở nhựa của loại cây này. Trong lá và cây dâu tươi chứa nhựa có acid amin tự do phenylalanin, sarcosin, alanin, leucin, acid pipercholic. Những chất này khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi trên da của các mẹ thì sẽ gây ra hiện tượng mất sữa. Như vậy, không phải mẹ bỉm sữa đụng vào cây dâu tằm thì mất sữa mà là tiếp xúc với nhựa của cây dâu tắm.
Ăn bắp cải thì mẹ mất sữa đúng hay không?
Bắp cải chứa 44% vitamin C, 10 – 19% vitamin nhóm B, 72% vitamin K. Loại rau thân thảo này được nhiều gia đình Việt yêu thích và xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt các mẹ sau sinh bị tắc tuyến sữa thì có thể ăn bắp cải hoặc xay lấy bã đắp lên bầu ngực.
Tuy nhiên, với bà bầu thì bắp cải có tính hàn, ăn nhiều gây lạnh bụng nên ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Các nhà khoa học khuyên các mẹ chỉ nên ăn vừa đủ và theo thể trạng của mình.
Đậu xanh khiến mẹ mất sữa không?
Đậu xanh có tinh bột, chất xơ, nhiều vitamin, khoáng chất, vitamin là loại hạt có giá trị cao. Ăn đậu xanh không khiến mẹ mất sữa như lời đồn mà còn là thực phẩm lợi sữa xuất hiện trong các dòng sản phẩm lợi sữa hàng đầu hiện nay như ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc.
Hàng triệu bà mẹ đã sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc với thành phần có các loại đậu truyền thống: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… và các hạt nhập khẩu: macca, hạnh nhân, óc chó, hạt chia Úc…. Chỉ từ 3 – 7 ngày, sữa về dồi dào, đặc sáng và thơm ngon. Do đó, quan niệm ăn đậu mất sữa mẹ là sai lầm.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra nhiều tác dụng tuyệt vời của đậu xanh. Đậu xanh dễ ăn, giàu dinh dưỡng, lợi sữa, làm đẹp da, giảm thâm nám và đặc biệt giảm cân hiệu quả. Các mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm chứa đậu xanh hoặc các món ăn từ đậu xanh.
Nuôi con bằng sữa mẹ là hành trình đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức khoa học. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá đặt nặng các quan niệm về dinh dưỡng, sữa mẹ xưa cũ mà cần kết hợp với các kiến thức khoa học để đảm bảo dinh dưỡng cho con. Dr. Maya chúc các mẹ luôn có nguồn sữa dồi dào, đặc sánh, thơm ngon cho con.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?