Ngày nay, các mẹ bỉm sữa muốn hút và trữ sữa đã có các thiết bị máy móc hỗ trợ nên tích trữ và bảo quản sữa rất dễ dàng. Điều này giúp các mẹ đi làm vẫn duy trì được việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, gần đây nhiều mẹ thắc mắc rằng sau một thời gian bảo quản thì sữa mẹ có mùi như mùi kim loại, mùi chua hoặc mùi xà phòng. Các nguyên nhân nào dẫn đến mùi sữa bị thay đổi? Hãy cùn Dr. Maya tìm hiểu.
Máy hút sữa có vấn đề
Máy hút sữa là phát minh hỗ trợ hàng triệu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ rất hiệu quả và tuyệt vời. Tuy nhiên, việc sử dụng máy hút sữa cần phải được đảm bảo vệ sinh, làm sạch kỹ lưỡng.
Bất kỳ bộ phận nào trong máy hút sữa không được vệ sinh, bảo quản tốt thì đều tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào và sẽ nằm trong sữa mới vắt ra. Đây là nguyên nhân lớn khiến sữa mẹ có mùi dù mới hút trong thời gian ngắn.
Lipase trong sữa mẹ cao
Một số nghiên cứu tìm thấy trong sữa mẹ có hoạt động Lipase dư thừa. Lipase là enzym có trong tất cả các loại sữa. Enzym này hỗ trợ sơ sinh tiêu hoá chất béo dễ dàng, bảo vệ cơ thể trước các ký sinh trùng đường ruột như Cryptosporidium và Giardia.
Tuy nhiên, khi Lipase cao bất thường thì sữa vắt ra sẽ bị hoạt động Lipase phá vỡ các chất béo tạo ra mùi tanh hoặc mùi xà phòng. Sữa mẹ có mùi do nguyên nhân này sẽ có thời gian tùy thuộc vào từng mẹ. Có những mẹ sữa vắt chưa đầy 12 giờ đã có mùi nhưng một số mẹ thì phải mất vài ngày.
Các nhà khoa học cũng cho biết việc xuất hiện mùi do Lipase cao thì sữa vẫn an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bé sẽ không hài lòng và bỏ bú sữa khi mùi quá nồng. Vì vậy, các mẹ cần có một số thay đổi trong chế độ ăn uống như:
- Tránh bổ sung các loại dầu cá, dầu thực vật cũ, các loại thực phẩm có chất béo ôi thiu
- Sử dụng nước đóng chai hoặc nước tinh khiết thay thế nước bình thường để tránh nguồn nước có chứa ion đồng hoặc sắt.
- Bổ sung thêm các chất chống oxy hóa như vitamin E, beta carotene…
Bảo quản và rã đông sữa không đúng cách
Bên cạnh việc hút sữa thì quá trình bảo quản và rã đông sữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị sữa mẹ. Trong trình hút sữa phải được đảm bảo thực hiện ở môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Các cữ sữa được hút ra và bảo quản trong túi hoặc bình kín. Quá trình bảo quản và rã đông sữa cần được thực hiện đúng cách. Các mẹ có thể tham khảo cách bảo quản và rã đông sữa trong bài viết tại website của Dr. Maya.
Sữa mẹ có mùi khiến nhiều mẹ bỉm sữa rất lo lắng. Trước khi cho con uống các mẹ hoàn toàn nên uống thử xem mùi vị như thế nào. Đồng thời hỏi ý kiến bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để có thêm các thông tin để xử lý phù hợp. Trường hợp các mẹ ít sữa, sữa loãng thì có thể uống thêm ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc để sữa thơm ngon, sánh đặc hơn cho bé.
Ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc có thành phần 39 loại hạt giàu dinh dưỡng, kích thích sữa về nhiều, bồi bổ cho cơ thể mẹ, phục hồi nhanh chóng. Từ đó, mẹ có nguồn sữa dồi dào vừa cho con bú vừa hút dự trữ cho con dùng dần. Hàng triệu bà mẹ Việt đã sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc và nhận được kết quả rất thành công.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?