Sữa non được các nhà khoa học chứng minh rằng chứa nguồn dinh dưỡng cũng các kháng thể vô cùng đặc biệt mà chỉ có trong sữa mẹ. Tuy nhiên, loại sữa vàng sánh, đặc biệt này lại chỉ xuất hiện thời gian từ tháng thứ 7 thai kỳ và trong 3 – 5 ngày đầu sau sinh . Vì vậy nhiều mẹ mong muốn tích trữ sữa non để cho con dùng. Tuy nhiên, các mẹ thắc mắc rằng tích trữ sữa non và bảo quản thì sữa có bị thay đổi chất lượng và có tốt cho con không? Các mẹ hãy cùng Dr. Maya tìm hiểu nhé!
Sữa non có gì đặc biệt?
Sữa non không chỉ là thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất đầu tiên cho trẻ nhỏ ngay khi vừa mới chào đời. Loại sữa này chứa nhiều kháng thể đặc biệt giúp trẻ sơ sinh hình thành hệ miễn dịch vững chắc, đủ sức chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài. Bé vừa có sự thay đổi lớn từ việc chuyển môi trường từ bụng mẹ ra bên ngoài nên rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hoá…
Đối với trẻ sơ sinh, sữa non là chìa khoá để con hoàn thiện hệ tiêu hoá, cung cấp dinh dưỡng để bé có những hoạt động đầu tiên trong đời. Mẹ mong muốn tích trữ sữa non khi mẹ đang mang thai là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi loại sữa này chỉ được cơ thể mẹ sản xuất từ tháng thứ 7 thai kỳ và tầm từ 3 – 5 ngày sau sinh.
Trong khi đó, sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao, không có bất kỳ loại sữa công thức nào có thể thay thế. Sữa non được xem là sự cô đặc của sữa mẹ trong thời gian mang thai, có đủ các khoáng chất thiết yếu như kẽm, canxi, vitamin A, B6, B12, chất béo, DHA… Những dinh dưỡng này giúp bé phát triển toàn diện cả trí não và thể chất.
Tích trữ sữa non khi mẹ đang mang thai: Nên hay không?
Hiện nay, các mẹ có sự hỗ trợ của máy vắt sữa nên thường có thể vắt sữa rồi tích trữ cho con nếu sữa mẹ dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên tích trữ sữa non khi mẹ đang mang thai.
Trường hợp, mẹ vắt sữa non khi mang thai là không cần thiết và ảnh hưởng xấu đến cơ thể mẹ. Sữa non lúc mẹ đang mang thai được tiết ra rất ít, các mẹ vắt vừa mất thời gian vừa khiến bầu ngực tổn thương. Nguy hiểm hơn, khi mẹ vắt sữa thì cơ thể sẽ tạo ra tín hiệu để sản xuất hormone oxytocin làm tuyến sữa về nhanh hơn, tử cung co bóp nhiều hơn dẫn đến sinh non.
Ngoài ra, dinh dưỡng các mẹ nạp vào lúc mang thai chỉ đủ để bồi bổ cho mẹ và giúp thai nhi phải triển. Nếu mẹ tập trung vào vắt sữa thì nguồn dinh dưỡng này bắt buộc phải chia nhỏ thêm phần để sản xuất sữa nên ảnh hưởng không tốt cho mẹ và thai nhi.
Đồng thời sữa mẹ không nên bảo quản quá lâu. Bên cạnh đó, sữa nó có nhiều thành phần dinh dưỡng và các kháng thể có sự khác biệt so với sữa mẹ thông thường. Trường hợp bảo quản đông và rã đông không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa non.
Quyết định tích trữ sữa non khi mẹ đang mang thai là quyết định mạo hiểm với các bà bầu. Những người có tiền sử sinh non, đã mổ tử cung, nhau tiền đạo, mang đa thai cần cẩn trọng hơn và không nên tự ý vắt sữa khi mang thai. Thay vào đó, các mẹ muốn nguồn sữa dồi dào để con sau sinh có sữa non bú ngay thì nên bổ sung thêm ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc vào khoảng 2 tuần cuối thai kỳ. Trong ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc chứa đến 39 loại hạt giàu dinh dưỡng, giúp mẹ gọi sữa về dồi dào, đặc sánh, đặc biệt sữa về nhanh sau sinh. Do đó, các mẹ hoàn toàn yên tâm sẽ có nguồn sữa non đầu đời cho con sử dụng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?