Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng sữa mẹ của mỗi bà mẹ không hoàn toàn giống nhau. Do đó, các mẹ có thể thấy mẹ thì sữa đặc sánh dồi dào, có mẹ sữa loãng ít. Một trong những nguyên nhân chính tạo ra sự khác biệt này chế độ di dưỡng. Dưới đây là 9 vitamin quyết định trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ, mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết.
Vitamin B1 (Thiamin)
Vitamin B1 là 9 vitamin quyết định trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ. Theo các chuyên gia, trong thời kỳ cho con bù, hàm lượng vitamin B1 tăng chất lượng sữa mẹ, theo đó con bú sữa sẽ tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. Mỗi ngày, mẹ cần nạp ít nhất 1,1 mg vitamin B1.
Cơ thể mẹ thiếu vitamin này sẽ ảnh hưởng lớn đến cả mẹ và em bé. Mẹ có thể bổ sung vitamin B1 từ các loại ngũ cốc, đậu, rau xanh, củ quả và gạo.
Vitamin B2 (Riboflavin)
Khi mẹ có triệu chứng thiếu máu thì bác sĩ sản nhi sẽ khuyến cáo mẹ cần bổ sung vitamin B2. Đây là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tồn trữ cũng như sử dụng sắt của cơ thể.
Nếu thiếu sắt cơ thể mẹ thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu, chóng mặt nên khiến chất lượng sữa cũng như lượng sữa giảm. Hàng ngày mẹ cần bổ sung thêm vitamin B2 từ các thực phẩm như thịt, trứng, sữa….
Vitamin B6
Tuy cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ vitamin B6, nhưng loại vitamin này rất quan trọng. Vitamin B6 có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ nhờ khả năng tối ưu hoá quy trình hình thành nên hormone melatonin.
Mẹ ngủ đủ giấc là điều kiện cần thiết để sản xuất sữa tốt, hỗ trợ quá trình phục hồi các tế bào cơ thể mẹ. Hàng ngày, mẹ muốn cung cấp vitamin B6 thì nên ăn các món ăn từ thịt gia cầm, ngũ cốc, chuối, bột yến mạch…
Vitamin B12
Cơ thể tổng hợp ADN, quá trình nhân đôi, sản sinh các tế bào, hình thành dây thần kinh đều cần đến vitamin B12. Vì vậy, mẹ sau sinh không thể thiếu chất cần thiết này trong thời điểm sau sinh và đang cho con bú.
Hiện tại các loại viên uống vitamin B12 được bán rất nhiều. Nhưng mẹ không nên lạm dụng và dùng liều cao trong thời gian dài để tránh các nguy cơ tắc mạch máu, phát ban, rối loạn tiêu hoá… Bên cạnh đó, mẹ nên ăn các thực phẩm như cá hồi, phô mai, thịt động vật, gan…
Vitamin B9
Nhiều mẹ đang xem nhẹ việc bổ sung vitamin B9 trong thời kỳ mang thai và sau sinh bởi vì chúng có nhiều trong các thực phẩm mẹ ăn hàng ngày như gạo, sữa, rau xanh.
Nếu sữa mẹ thiếu vắng vitamin B9 thì việc phân chia tế bào và tổng hợp ADN sẽ bị chậm loại. Bé thiếu vitamin này thời gian dài sẽ kém phát triển hơn các bé cùng tháng tuổi.
Vitamin A
Mất ngủ, tóc rụng sau sinh là dấu hiệu mẹ bỉm sữa đang thiếu vitamin A. Sữa mẹ chứa vitamin A giúp con tăng sức đề kháng, bảo vệ mắt, tạo xương cho trẻ nhỏ. Khi đang cho con bú, mẹ cần nạp lượng vitamin A ít nhất 450 ug/ ngày.
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A như sữa, gan, trứng, các loại rau ngót, rau muống, rau dền… Các loại củ có màu vàng, đỏ cũng có nhiều caroten (tiền vitamin A) để chuyển hóa vitamin A như bí đỏ, đu đủ, xoài, cà rốt…
Vitamin D
Phụ nữ sau sinh và cho con bú thiếu hoặc ít vitamin D để truyền cho con sẽ dẫn đến sức khỏe của bé bị ảnh lớn. Không phải ngẫu nhiên mà vitamin D là vitamin quyết định trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ.
Thiếu vitamin D, trẻ sẽ bị còi xương, ảnh hưởng đến chiều cao, dáng đi đứng của bé… Ngoài ra, mẹ sau sinh thiếu vitamin D thường gặp các trường hợp loãng xương, đổ mồ hôi trộm, đau xương khớp, mỏi vai gáy. Ngoài nạp vitamin D từ việc tắm nắng thì mẹ nên ăn nhiều loại đậu, trứng, sữa…
Vitamin C
Hệ miễn dịch của mẹ sau sinh rất yếu. Các mẹ cần bổ sung thêm vitamin C để thúc đẩy cơ thể sửa chữa các tổn thương của tế bào, làm lành các vết thương. Ngoài ra, vitamin C sẽ trong sữa mẹ sẽ giúp con có thêm các kháng thể, hình thành collagen, tạo ra các mô liên kết của nhiều cơ quan…
Trong số rất nhiều vitamin cơ thể cần thì 9 vitamin quyết định trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ mà mọi bà mẹ cần phải biết và bổ sung đầy đủ. Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng sữa như ít sữa, sữa không đủ chất. Vì vậy nếu cơ thể mẹ sau sinh yếu chưa ăn uống hấp thu đủ dinh dưỡng thì mẹ nên cân nhắc sử dụng sản phẩm ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc. Ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc gồm thành phần là 37 loại hạt có dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, dễ tiêu hoá, hấp thu mà mẹ không bị béo phì hay bị ngán.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?