Nhiều mẹ bỉm sau khi sử dụng ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc thì lượng sữa mẹ dồi dào hơn hẳn. Ngoài cho bé bú trực tiếp thì các mẹ đã hút sữa và trữ đông để cho con dùng dần. Tuy nhiên, mẹ muốn biết sữa trữ đông có đạt chất lượng hay không thì cần kiểm tra sữa trước khi cho bé sử dụng. Nếu sữa có 4 dấu hiệu dưới đây thì sữa mẹ đã bị hỏng, mẹ nên bỏ ngay lập tức.
Mùi của sữa mẹ
Sữa mẹ khi mới vắt ra sẽ có mùi thơm dễ chịu, màu trắng ngà. Bằng mắt thường và khứu giác, mẹ bỉm sữa dễ dàng cảm nhận được hương vị này. Trường hợp sữa mẹ trữ đông bị hỏng sẽ có sự thay đổi về mùi. Theo đó sữa không thơm dịu mà chua, hôi tanh, rất khó chịu.
Sữa mẹ xuất hiện váng trên bề mặt
Trong sữa mẹ có thành phần chất béo giúp trẻ tăng cân, phát triển thể chất. Thông thường sữa mẹ sẽ có lớp váng chất béo này ở trên bề mặt. Tuy nhiên, khi mẹ lắc bình sữa thì chất béo này cũng sẽ hòa tan vào sữa. Ngược lại, lớp váng do sữa mẹ hỏng sẽ không hòa tan được, tách biệt với sữa và nổi lên trên.
Một số trường hợp mẹ thấy sữa xuất hiện cặn trắng thì thực tế là do mẹ đang uống ít nước nên sữa đặc và khó tan. Nên mẹ không cần lo ngại về cặn trắng này, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp hơn.
Vị của sữa thay đổi
Bên ngày kiểm tra bằng mùi thì mẹ bỉm sữa có thể kiểm tra chất lượng của sữa mẹ trữ đông bằng cách nếm vị. Sữa mẹ chuẩn sẽ vị nhạt, hơi béo ngậy, sẽ không ngọt như sữa công thức. Nếu vị của sữa có vị chua, tanh hoặc hôi thì sữa đã bị hỏng.
Quá thời gian bảo quản trữ đông
Khi trữ đông sữa nhiều mẹ mặc định rằng ngăn đông tủ lạnh có thể bảo quản sữa mãi mãi và khi nào cần thì đưa ra rã đông, hâm ấm cho con dùng là được. Nhưng thực tế thì sữa mẹ khi trữ trên ngăn đông trong 6 tháng là thời gian tốt nhất. Nếu mẹ trữ sữa ở ngăn mát thì thời gian tối đa là 4 ngày.
Do đó các mẹ khi trữ sữa cần ghi rõ giờ, ngày tháng hút sữa trên túi đựng sữa để kiểm tra ngày tháng và sử dụng sữa hợp lý. Sữa nào hút trước thì cần dùng trước, sữa hút sau sẽ dùng sau. Dù chưa bị biến đổi mùi vị nhưng khi phát hiện sữa mẹ trữ đông bị hỏng do quá thời gian quy định thì mẹ nên vỏ ngay luôn, không nên tận dụng sử dụng lại.
Nguyên nhân khiến sữa mẹ trữ đông bị hỏng
Trữ đông sữa là phương pháp bảo quản sữa mẹ hiệu quả và thời gian bảo quản lâu nhất hiện nay. Tuy nhiên không vì thế mà không có trường hợp sữa mẹ trữ đông không bị hỏng. Trong quá trình hút sữa và bảo quản đã có những nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng:
Các vật dụng hút sữa chưa được tiệt trùng: Máy hút sữa, túi đựng cần được tiệt trùng, đảm bảo vệ sinh trước và sau khi hút, vắt sữa. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy, bình hút đựng sữa không đạt tiêu chuẩn, không có nguồn gốc rõ ràng rất nguy hiểm.
Mẹ bảo quản sữa chung với đồ ăn, thực phẩm sống khác: Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm của mọi gia đình. Tuy nhiên khi bảo quản sữa mẹ chung tủ lạnh thì mẹ nên phân chia rõ ràng khu vực sữa của con với các loại thực phẩm khác. Điều này tránh sự tiếp xúc với các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó, mẹ không muốn sữa mẹ trữ đông bị hỏng thì không nên để sữa ở khu vực thường xuyên mở cửa như cánh tủ. Bởi nhiệt đồ ở đây không quá lạnh, dễ rã đông nên sữa mẹ không được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất.
Đổ sữa quá đầy vào túi hoặc bình chứa sữa: Sữa là chất lỏng, trong quá trình đông sẽ có sự giãn nở. Nếu mẹ đổ quá đầy sữa vào dụng cụ chứa thì khi đông sữa tràn ra ngoài và dễ bị hỏng. Theo đó, mẹ nên đổ ¾ dụng cụ đựng sữa là phù hợp.
Dồn chung các cữ sữa với nhau: Mẹ muốn tiết kiệm nên đựng chung sữa vắt từ trước với sữa mới vắt. Đây là sai lầm vì 2 loại sữa bảo quản 2 giờ khác nhau sẽ chênh lệch nhiệt độ. Mỗi cữ vắt mẹ cần ghi rõ giờ, ngày, tháng để tránh nhầm lẫn và sử dụng hợp lý.
Cách rã đông sữa: Mẹ rã đông bằng lò vi sóng, để trong nhiệt độ phòng là những cách rã đông sữa sai, khiến sữa mẹ trữ đông bị hỏng. Lò vi sóng không làm nóng cả bình sữa và tiệt tiêu đi một số kháng thể có lợi trong sữa mẹ. Nếu mẹ để sữa rã đông theo nhiệt độ phòng thì rất mất thời gian đồng thời khiến các vi khuẩn dễ xâm nhập khiến sữa bị hỏng.
Trên đây là nguyên nhân và 4 dấu hiệu khiến sữa mẹ trữ đông bị hỏng. Các mẹ cần thường xuyên kiểm tra và lưu ý bảo quản sữa mẹ để con luôn có đủ lượng sữa chất lượng. Các mẹ đang tìm kiếm sản phẩm kích sữa về dồi dào thì hãy tìm hiểu ngay ngũ cốc lợi sữa Lạc Lạc. Sản phẩm 100% thành phần từ nhiên với gần 40 loại hạt đã được hàng triệu bà mẹ tin dùng. Kết quả sữa về con bú dư và có thêm sữa bảo quản trữ đông cho con dùng.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?