Thực đơn cho bà bầu thiếu máu vừa dễ chế biến vừa ngon miệng
Trong suốt 9 tháng thai kỳ, nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu máu hay thiếu sắt. Để bổ sung lượng máu cho cơ thể thì nhiều bà mẹ chọn bổ sung viên uống kết hợp với ăn uống. Nếu bạn cũng thiếu máu khi mang thai thì nên tham khảo ngay thực đơn cho bà bầu thiếu máu ngay dưới đây. Đây là những món ăn vừa dễ chế biến vừa ngon miệng phù hợp với các bà bầu.
Làm sao để biết bà bầu thiếu máu?
So với nam giới, nữ giới thường bị thiếu máu hoặc thiếu sắt hơn. Bình thường, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Khi mang thai, phụ nữ không có kinh nguyệt nữa nhưng cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, hao tốn nhiều sức lực, cần nhiều năng lượng để hình thành thai nhi. Do đó cơ thể bà bầu thường xuyên thiếu máu, cần được bổ sung hàng ngày.
Khi mới mang thai 3 tháng đầu, các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy cơ thể đang thiếu máu khi xuất hiện biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Một số phụ nữ mang thai thiếu máu trầm trọng thì còn cảm thấy khó thở, người suy yếu, không có sức lực.
Thực đơn cho bà bầu thiếu máu vừa dễ chế biến vừa ngon miệng
Bổ sung sắt từ thức ăn là cách giúp bà bầu cải thiện tình trạng thiếu máu dễ dàng và hữu ích. Theo các chuyên gia sức khỏe, các món ăn ngon vừa cải thiện sức khỏe cho mẹ vừa tốt cho em bé. Thực đơn cho bà bầu thiếu máu cũng rất đa dạng với nhiều món ngon các mẹ có thể lựa chọn theo sở thích và tài chính của mình.
Bữa sáng là một trong những bữa ăn quan trọng mà mẹ bầu không được bỏ qua. Sau một giấc ngủ dài, mẹ cần ăn sáng để nạp lại năng lượng. Nếu mẹ vừa bị nghén vừa thiếu máu thì có thể chọn thực đơn nhẹ nhàng, ít dầu mỡ cho bữa sáng. Trong thực đơn cho bà bầu thiếu máu vào buổi sáng, bạn chọn bột ngũ cốc bầu Lạc Lạc kết hợp với bánh mì nướng ngũ cốc, trái cây tươi là một lựa chọn tuyệt vời. Ngũ cốc bầu Lạc Lạc dễ uống vừa không cần nấu nướng cầu kỳ, có hơn 30 loại hạt giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ bầu có thể thay đổi bữa sáng với trứng cuộn, salad rau hoặc trái cây, bánh mì kẹp mứt.
Trong thực đơn bà bầu thiếu sắt vào bữa trưa, mẹ bầu cần đa dạng các loại thực phẩm để kích thích ăn ngon và đủ chất. Thịt bò, gan heo, cá hun khói, tôm… là các nguyên liệu dễ mua, dễ chế biến mà giàu chất sắt. Bên cạnh đó, rau có màu xanh đậm cũng được xem là nhóm thực phẩm bổ sung sắt tốt. Các loại rau xanh đậm bạn dễ tìm mua như diếp cá, bông cải xanh… Các món ngon được kết hợp giữa chất xơ và chất đạm mẹ ăn ngon, dễ hấp thu.
Bữa tối thì mẹ có thể biến tấu các món khác nhau với cùng loại nguyên liệu của bữa trưa. Tuy nhiên để tránh nhàm chán thì mẹ hãy thử thay rau bông cải bằng ớt chuông chua ngọt, cháo thịt bò thay cho cơm.
Bên cạnh 3 bữa chính mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung thêm các bữa phụ vào thực đơn cho bà bầu thiếu máu. Các bữa phụ, mẹ ăn nhẹ salad rau củ, trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô, các loại bánh mì ngũ cốc hoặc uống 1 ly ngũ cốc bầu Lạc Lạc Plus.
Trên đây là một số thực phẩm mẹ dễ dàng thêm vào thực đơn cho bà bầu thiếu máu để nấu ăn mỗi ngày. Những thực phẩm gần gũi này mẹ sẽ chế biến được nhiều món ngon dễ dàng. Dr. Maya hy vọng sau khi có được những món ăn ngon thì sức khỏe của mẹ bầu sẽ được cải thiện và thai nhi sẽ khỏe mạnh.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?