Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vô cùng quan trọng. Bởi thời gian mang thai, cơ thể mẹ cần một chế độ ăn uống khác với người bình thường. Những dinh dưỡng mà mẹ hấp thụ đòi hỏi phải vừa đủ về lượng vừa đủ về chất để bà mẹ có sức khỏe giúp thai nhi phát triển toàn diện. Vậy một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào là đúng và đủ? Đó chính là chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không được thiếu 8 dưỡng chất quan trọng dưới đây.
Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai
Cùng lúc, trong cơ thể người mẹ có 2 cơ thể cùng vận động và phát triển là mẹ và thai nhi. Điều này đòi hỏi mỗi bà mẹ phải nạp lượng chất dinh dưỡng cao hơn người bình thường. Trong 9 tháng, cơ thể mẹ cần có năng lượng để bản thân hoạt động, cơ thể chuyển hóa, tăng cân, tích mỡ. Các bộ phận cơ thể có sự thay đổi rõ rệt mà chúng ta dễ dàng nhận thấy như tử cung và bầu vú phát triển, tăng khối lượng, tuyến sữa thay đổi để tạo sữa.
Số lượng và chất lượng dinh dưỡng có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sẽ có ảnh hưởng lớn đến tình trạng em bé khi sinh ra. Nếu dinh dưỡng không đủ thì trẻ sinh ra có thể bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng, nặng hơn thì sẽ xuất hiện các dị tật bẩm sinh, hệ khung xương chưa phát triển toàn diện hoặc sinh non.
Ngược lại, nhiều gia đình lại tăng nhanh khẩu phần ăn và lượng chất cho mẹ với mong muốn mẹ khỏe, con lớn nhanh. Tuy nhiên, đây là sai lầm dẫn đến bà bầu tăng cân quá mức, năng lượng dư thừa hình thành mỡ. Trường hợp này, mẹ thường có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, thai nhi nặng cân hơn bình thường dễ bị béo phì không tốt cho sức khỏe trẻ sơ sinh.
8 dưỡng chất quan trọng cần có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Khi mẹ thiếu chất hay thừa chất đều sẽ không tốt cho quá trình mang thai. Chính vì vậy khi biết mình mang thai các mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rõ ràng và chi tiết. Cụ thể, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần 4 nhóm thực phẩm chính và 8 dưỡng chất quan trọng, không thể thiếu.
4 nhóm thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung gồm: chất tinh bột (có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn, mì….), chất đạm (có trong các thực phẩm thịt, cá, tôm cua, trứng sữa, đậu…), chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật, lạc vừng…), vitamin các khoáng chất và chất xơ (các loại rau củ và trái cây). Trong bữa ăn, mẹ cần cân đối các thực phẩm để có đầy đủ các 4 nhóm thực phẩm này. Trước đây có nhiều mẹ chỉ tập trung bổ sung các chất đạm mà thiếu các nhóm còn lại nên dù ăn nhiều thịt cá nhưng thai nhi vẫn kém phát triển.
Trong nhóm các loại thực phẩm cần thiết thì mẹ bầu nên nhớ chọn các thực phẩm có 8 dưỡng chất sau đây. Bởi 8 dưỡng chất này giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện từ các bộ phận cơ thể, khung xương đến trí não, hệ miễn dịch.
Canxi: Hệ xương và răng của con được hình thành ngay từ bào thai. Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. Đồng thời, canxi thai kỳ giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương. Trong khẩu phần ăn một ngày, mẹ cần bổ sung từ 1.000 – 1.200mg canxi từ sữa, chế phẩm từ sữa (sữa chua, phomai, bơ sữa…) , các loại hải sản.
Axit folic: Để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi, mẹ cần nạp axit folic từ các thực phẩm như gan động vật, các loại đậu, rau có màu xanh thẩm…
Đạm, protein: Là thành phần quan trọng trong việc hình thành cơ, máu, xương cho em bé. Những chất này có trong các loại thịt động vật, các loại đậu…
Sắt: Thiếu máu là tình trạng thường thấy ở mẹ bầu. Dẫn đến mẹ khó thở, tay chân môi không hồng hào, em bé phát triển chậm. Vì vậy, khi mang thai, mẹ cần bổ sung sắt thường xuyên. Thực phẩm chứa nhiều sắt là gan của lợn, gà, các loại thịt đỏ, lòng trứng gà, các loại đậu đỗ…
Omega 3: Theo các nghiên cứu khoa học, sự phát triển của hệ thần kinh và trí não trẻ em có sự ảnh hưởng bởi axit béo omega 3. Do đó nhiều mẹ chọn các sản phẩm có dưỡng chất này vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu của mình như dầu oliu, cá hồi, hạnh nhân…
Kẽm: Kích thước vòng đầu và cân nặng của thai nhi được đảm bảo khi cơ thể mẹ cung cấp đủ kẽm khi mang thai. Thực phẩm chứa nhiều kẽm cũng rất dễ tìm và chế biến như thịt gia cầm, hải sản, sữa…
I ốt: Không phải ngẫu nhiên mà i ốt trở thành chất không thể thiếu khi mẹ mang thai. I ốt là một vi chất giúp thai nhi phát triển và hoàn thiện não bộ.
Nước: Mỗi ngày mẹ cần uống từ 1,5 đến 2 lít nước để giúp tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi, hạn chế nguy cơ táo bón khi mang thai.
Trên đây là 8 chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Đây sẽ là kiến thức hữu ý cho các bà mẹ lần đầu mang thai. Từ nhóm các chất dinh dưỡng này mẹ có thể lên thực đơn mỗi ngày phù hợp với cơ thể mẹ. Trường hợp mẹ bị ốm nghén nặng hoặc khả năng hấp thu dinh dưỡng kém thì khi mang thai mẹ nên sử dụng thêm ngũ cốc bầu Lạc Lạc Plus. Đây là sản phẩm sản xuất từ hơn 30 loại hạt, cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng đồng thời thành phần tự nhiên nên rất tốt cho mẹ bầu, không bị ngán hay nghén như thức ăn từ thịt cá. Khi kết hợp giữa bữa ăn hàng ngày và ngũ cốc bầu, mẹ hoàn toàn yên tâm con phát triển tốt để chờ đến ngày chào đời.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC DINH DƯỠNG LẠC LẠC PLUS
QUY TRÌNH LÀM NGŨ CỐC BẦU LẠC LẠC PLUS
Sử dụng cùng lúc sữa mẹ và sữa công thức có tốt cho con?
Thực phẩm được chuyển hóa thành sữa mẹ thế nào?
Trẻ sơ sinh ăn gì nếu sữa mẹ chưa về?
Mẹ bỉm uống thuốc có ảnh hưởng thế nào đến sữa mẹ?
Sữa mẹ có hạn sử dụng không?
Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của trẻ?